Posted on Để lại phản hồi

Cách trồng và chăm sóc xương rồng, sen đá

Tự thấy mình thật may mắn khi mang trong mình tình yêu cỏ cây hoa lá, đôi lúc ngắm những chiếc lá non mềm đung đưa trong gió cũng khiến lòng hân hoan đến lạ :b

Chỉ cần là cây,là hoa, là lá… thì thể nào cũng khiến ta vui buồn kiểu ương ương… Chắc hẳn có nhiều người cùng tình yêu như thế ^^ chúng mình sẽ cùng học hỏi lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm về trồng các loại cây hoa lá, để không gian bên ta tràn ngập sức sống xanh nha!

Sau quá trình dài ngụp lặn học hỏi các anh chị em cùng yêu cây hoa và mê trồng cây, hơn cả là tớ trồng và khối em đã ra đi 🙁 , nên sau đây đây mình xin mạo muội chia sẻ cách trồng và chăm sóc xương rồng, sen đá ạ:

MUA CÂY VỀ
Cây khi mua về thường được trồng trong bầu đất đa số là mùn dừa hoặc chất gì đó rất tơi xốp 🙂 , ta nên  nhổ cây ra khỏi bầu, đem rửa sạch đất, sau đó tỉa bớt lá già xấu cắt rễ cho ngắn lại rồi phơi chỗ khô thoáng mát có ánh sáng, tới khi cây mọc rễ mới rồi đem trồng, thời gian phơi có thể là 1 2 tuần, lúc này cây sẽ héo lá, cơ mà các bạn yên tâm nhá,cây không chết  đâu 🙂

CHUẨN BỊ  TRỒNG VÀ CÁCH CHĂM SÓC
Trồng cây:

Sau khi phơi cây, cây bắt đầu mọc dễ thì ta đem trồng, chọn chậu phù hợp với kích cỡ cây chậu to hơn cây một chút là được, độ sâu 7cm đến 15cm tùy vào cây.

Lót đáy chậu bằng xỉ than cỡ to to chút (mục đích là để thoát ẩm cho cây)
Mình dùng đất sét đập nhỏ trộn đều với it cát vàng và mùn dừa, đổ đầy đất cách miệng chậu tầm 1- 2cm

Chăm sóc cây:

Cây mới trồng để cây chỗ nắng nhẹ khoảng 2 tuần rồi sẽ tăng nắng cho thích ghi dần với môi trường

Tưới định kỳ tuần 1 lần khi cây đã ổn định. Muốn cây mướt đẹp thì không thể phơi để mặc nắng mưa đâu ạ. Nếu vườn không có mái che để giảm nắng vào mùa hè,thì nên để cây phía gần mái nhất, sao cho nắng buổi sáng sáng đến trưa thôi, chiều sẽ không bị nắng nữa (nắng độ 6-8h/1 ngày) là ổn ạ.

Xương rồng hay sen đá đều không thích hợp để trong nhà, bàn học hay văn phòng máy lạnh  đều không hợp (anh chị em hay để văn phòng làm việc chỉ là để cảnh chơi it ngày hay 1 tháng thôi, thường cây sẽ bị tèo sau đó ^^) ,  để bên cửa sổ có nắng thì cây vẫn sống khỏe đó ạ . Nếu cây đủ nắng và nước cây có thể sống nhiều năm nhé ạ!

Nên tưới cây vào sáng hoặc chiều tối mát mẻ, tránh tưới vào ban đêm, những ngày nắng nóng hay mưa dầm kéo dài. Nói chung em thấy các bạn này không cần chăm sóc kỹ như hoa hồng, cứ đủ nắng và nước it thôi là sống khỏe luôn ạ 🙂

Không bón quá nhiều phân. Không bón những loại phân của cây ăn quả hay lúa nước sẽ cháy chết cây
Phân thích hợp là phân tan chậm của Nhật hoặc Thái Lan có hạm lượng npk 14_14_14

Anh chị em có kinh nghiệm hay cùng chia sẻ nha!

Mến thương!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *